Triệu chứng bệnh giang mai là gì?

  • Currently 4.73/5
Triệu chứng bệnh giang mai là gì?
Điểm trung bình: 4.7 / 5 ( 70 lượt đánh giá )

Các ý chính trong bài: Triệu chứng của bệnh giang mai là gì?

Triệu chứng của bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai có triệu chứng như thế nào? (Ảnh minh họa)

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết: "bệnh giang mai rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với phụ nữ. Bệnh gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của người bệnh. Thậm chí, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời,  bệnh còn có thể bị mù mắt, mất trí nhớ, tê liệt và tử vong (ở giai đoạn cuối)." Vậy triệu chứng của bệnh giang mai biểu hiện ra bên ngoài như thế nào?

Triệu chứng bệnh giang mai

Giang mai có 4 giai đoạn và mỗi giai đoạn có các triệu chứng khác nhau như sau:

Giai đoạn 1:

- Sau khi ủ bệnh từ 10 đến 90 ngày giang mãi bắt đầu có những biểu hiện đầu tiên như các vết gọi là săng giang mai có hình dạng trong hoặc bầu dục. Các nốt săng giang mai có màu đỏ hoặc phớt hồng, nổi trên bề mặt da, không gây đau đớn, ngứa ngáy mưng mủ.

- Xuất hiện hạch nổi dày đặc 2 bên bẹn, ấn vào thấy cứng nhưng không gây đau.

- Săng giang mai xuất hiện ở quy đầu, rãnh quy đầu, lỗ sáo, bìu, môi lớn, môi bé, âm đạo, lỗ hậu môn đối với người quan hệ đồng tính, khoang miệng, lưỡi với người quan hệ bằng miệng.

- Các săng mai này sẽ tự biến mất sai 1 – 2 tháng tồn tại trên cơ thể.

Giai đoạn 2:

- Sau giai đoạn 1 từ 4 đến 10 tuần giang mai bắt đầu sang giai đoạn thứ 2 với các nốt ban đỏ hồng hoặc tím trên cơ thể người bệnh. Các nốt đỏ ban thường tập trung ở lưng, sườn, tứ chi, lòng bàn tay chân và không gây đau hay ngứa ngáy. Các nốt ban có thể biến mất khi dùng tay ấn vào và không có hiện tượng bong tróc.

- Người bệnh có thể bị nổi mảng sần, viêm loét trên bề mặt da với các nốt nổi có kèm nước dịch dễ bị vỡ khi cọ xát vào.

- Ngoài ra người nhiễm giang mai giai đoạn 2 còn có thêm một số biểu hiện như mệt mỏi, đau đầu, sốt, đau họng, nổi hạch ở các cơ quan như bẹn, nách, cổ.

Các triệu chứng của giang mai giai đoạn 2 sẽ tự động biến mất như giai đoạn 1 sau khoảng 6 tuần và chuyển sang giai đoạn 3.

Giai đoạn 3:

Ở giai đoạn thứ 3 này bệnh không có triệu chứng đặc trưng và gần như không có dấu hiệu nào và muốn phát hiện bệnh chỉ có thể xét nghiệm máu để đưa ra kết luận và có biện pháp điều trị sớm tránh để bệnh tới giai đoạn cuối.

Giai đoạn 4:

Giang mai giai đoạn cuối xảy ra sau 3 tới 15 năm kể từ ngày nhiễm vi khuẩn gây bệnh và bắt đầu gây ảnh hưởng nặng nề tới cơ quan khác của cơ thể như sau:

- Củ giang mai: giai đoạn này sự hiện diện của các củ giang mai đã lan ra trên toàn cơ thể người bệnh như mặt, lưng, chân, tay….

- Giang mai thần kinh: do khuẩn giang mai tấn công vào thần kinh gây ra tổn thương hệ thần kinh của người bệnh như động kinh, thần kinh…

- Giang mai tim mạch: ở giai đoạn này giang mai có thể gây phình động mạch, đột quỵ và đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh giang mai.

Đó là những triệu chứng của bệnh giang mai mà các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Tâm đã cung cấp. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu của bệnh, những triệu chứng thường biểu hiện không rõ và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như: sốt phát ban, mần ngứa, mụn bọc…Bởi vậy, các bạn phải hết sức chú ý, nếu phát hiện ra bất kì dấu hiệu nào tương tự các biểu hiện của bệnh giang mai thì hãy đến ngay các phòng khám chuyên khoa để được hỗ trợ.


Nếu bạn còn thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn về các triệu chứng bệnh giang mai nói riêng, bệnh giang mai và các bệnh xã hội nói chung, có thể chat trên Yahoo hoặc gọi đến hotline 01666 06 5588 01666 06 5566 để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia phòng khám.

Phòng khám Đa khoa Thiên Tâm
Địa chỉ: số 212 Nguyễn Lương Bằng – Đống Đa – Hà Nội.