Bệnh giang mai xuất hiện từ hơn 400 năm trước, do xoắn khuẩn giang mai gây ra, bệnh diễn biến trong nhiều năm, có khi cả đời. Trong quá trình diễn biến bệnh có thời điểm biểu hiện rất rầm rộ nhưng có thời điểm lại không có dấu hiệu gì. Chính vì vậy có khi do chủ quan mà “vô tình” lây truyền cho người khác hoặc đời sau.

 

Tác hại của bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai cũng như các bệnh xã hội khác sẽ rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

- Xoắn khuẩn giang mai biến thể và kháng thuốc: Một khi xoắn khuẩn giang mai biến thể, độc tính của nó sẽ tăng cao hơn và sinh ra phản ứng kháng thuốc. Giang mai biến thể rất khó khống chế và có thể gây tê liệt tủy sống, tắc nghẽ động mạch chủ…

- Tổn hại trung khu thần kinh: Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào khu thần kinh trung ương gây teo dây thần kinh thị lực, tê liệt, đao đần…

- Tổn hại hệ thống mạch máu: Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào hệ thống mạch máu gây viêm động mạch, tắc động mạch, u động mạch chủ …

- Phá hủy hệ xương khớp: Xoắn khuẩn giang mai khi xâm nhập vào cơ thể có thể phá hoại các cơ quan và tổ chức liên quan đến hệ xương khớp, làm suy giảm chức năng vận động, gây ra tàn tật hoặc tử vong cho người bệnh.

- Làm tăng tỷ lệ tử vong: Xoắn khuẩn giang mai có tính lây lan và tàn phá rất cao. Nếu để nó tự do sản sinh và khu trú vào các cơ quan quan trọng nó sẽ làm tăng nguy cơ tử vong ở người bệnh.

- Gây hại cho thai phụ: Giang mai không những ảnh hưởng tới sức khỏe thai phụ mà còn tác động xấu đến thai nhi. Gây ra các bất thường như sinh non, sảy thai, thai chết lưu, thai dị tật hoặc trẻ sơ sinh mắc giang mai bẩm sinh...

Nguyên nhân nào gây ra bệnh giang mai

Bệnh giang mai do một loại xoắn khuẩn nhạt mang tên “Treponema pallidum” hay còn gọi là xoắn khuẩn giang mai gây nên. Bệnh thường lây từ người sang người qua 4 con đường:

- Quan hệ tình dục không an toàn: Đây là con đường lây nhiễm chính của bệnh giang mai. Nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn với ngường bệnh thì khẳ năng bị lây nhiễm là 99%.

- Từ mẹ sang con: Thai phụ nếu mắc giang mai trước hoặc trong khi mang thai đều có thể lây cho thai nhi trong khi sinh thường hoặc qua nhau thai.

- Tiếp xúc với mầm bệnh: Nếu trên cơ thể bạn có vết thương hở mà lại “vô tình” tiếp xúc với “mầm bệnh” thì nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao. Ngoài ra, hôn người bệnh cũng có thể bị giang mai ở miệng.

- Truyền máu: Giang mai lây truyền qua đường máu khi dùng chung bơm kim tiêm hoặc cho / nhận máu.

Các nguyên nhân gây bệnh giang mai

Các nguyên nhân gây bệnh giang mai

Hình ảnh bệnh giang mai

 

Bệnh giang mai diễn biến qua nhiều năm, có khi cả đời và được chia ra làm 4 giai đoạn phát triển cụ thể. Mỗi giai đoạn, bệnh giang mai lại có những triệu chứng khác nhau.

Gia đoạn 1 – “Săng” giang mai

Sau khi ủ bệnh từ 3 - 6 tuần, bệnh giang mai sẽ bộc phát với triệu chứng là “săng” giang mai. Đây là giai đoạn các triệu chứng của bệnh giang mai biểu hiện rầm rộ nhất. Bệnh biểu hiện qua các tổn thương hình tròn hoặc bầu dục, có màu đỏ hoặc phớt hồng, nổi cao trên bề mặt da.

Giai đoạn 2 – Giang mai “đào ban”

Sau khi giai đoạn 1 biến mất khoảng 4 -10 tuần, giang mai giai đoạn 2 sẽ bộc phát với triệu chứng là “đào ban” xuất hiện trên khắp cơ thể người bệnh. Đó thực chất là những tổn thương màu đỏ, hồng hoặc hồng nhạt giống như cánh hoa đào, thường tập chung ở lưng, ngực, tứ chi, mặt…

Giai đoạn 3 – Giang mai kín

Thời kỳ này không có triệu chứng lâm sàng nhưng vẫn lây cho người khác. Giai đoạn giang mai kín có thể kéo dài nhiều năm, thậm chí suốt đời bệnh nhân không có triệu chứng gì. Tuy nhiên 1/3 số bệnh nhân này sang năm thứ 3 trở đi sẽ thấy các triệu chứng của giang mai 4.

Giai đoạn 4 – Giang mai “cuối”

Giai đoạn này thường bộc phát sau giai đoạn 1 trung bình từ 3 – 15 năm. Căn cứ vào biến chứng của bệnh mà giai đoạn này được chia thành ba hình thức phát triển: giang mai thần kinh (6,5%), giang mai tim mạch (10%) và củ gôm giang mai (15%).

Triệu chứng bệnh giang mai là gì?

 

Theo thông kê, phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh giang mai cao gấp 5 lần đàn ông. Bệnh giang mai ở phụ nữ cũng có biểu hiện rầm rộ hơn nam giới rất nhiều, nguyên nhân là do chị em có cơ quan sinh dục mở và ẩm ướt hơn.

Triệu chứng bệnh giang mai ở phụ nữ

Như bình thường, bệnh giang mai ở nữ giới cũng diễn biến qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1:

Sau khi giang mai ủ bệnh từ 10 – 90 ngày, bệnh giang mai ở phụ nữ sẽ bộc phát với triệu chứng: Tại âm hộ, cổ tử cung, âm đạo, môi, lưỡi hoặc bất lỳ vị trí nào có tiếp xúc với mầm bệnh sẽ xuất hiện “săng” giang mai. Đó là những vết loét nhỏ màu đỏ, không ngứa, không đau, không chảy mủ hay đóng vảy. Dù có điều trị hay không thì “săng” giang mai cũng sẽ biến mất sau 3 -6 tuần tồn tại trên da.

Giai đoạn 2:

Giai đoạn này có thể xuất hiện hạch lan tỏa toàn thân nhưng không gây đau đớn. Những triệu chứng đầu tiên ở giai đoạn này là phát ban đỏ ở lưng, bụng, tứ chi, cổ họng, cổ tử cung... Phát ban không gây ngứa, chảy mủ hay viêm loét. Nhưng những chị em nghiện rượu hoặc bị bệnh tiểu đường, phát ban sẽ chảy mủ và lâu lành. Một số triệu chứng khác của bệnh bao gồm: sốt, mệt mỏi, nhức đầu, rụng tóc và đau ở các cơ bắp…

Giai đoạn 3:

Hầu như tất cả phụ nữ mắc bệnh giang mai không có bất kỳ triệu chứng nào cụ thể ở giai đoạn này. Nhưng vẫn có thể lây truyền nếu tiếp xúc với người khác.

Giai đoạn 4:

Các triệu chứng của bệnh giang mai ở phụ nữ trong giai đoạn này bao gồm: Các vấn đề về thần kinh, mù mắt, mất trí nhớ, tê liệt, tàn phế, suy tim, huyết áp…và thậm chí tử vong.

Tác hại của bệnh giang mai ở phụ nữ

- Suy giảm chức năng sinh sản: nếu xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào âm đạo, tử cung, buồng trứng, vòi trứng,…nó sẽ khiến những bộ phận này sẽ mất đi chức năng bình thường và làm suy giảm chức năng sinh sản của chị em. Thậm chí là gây vô sinh – hiếm muộn.

- Thai ngoài tử cung: nếu xoắn khuẩn giang mai xâm nhập và gây viêm tắc vòi trứng thì nguy cơ mang thai ngoài tử cung là rất cao. Theo thống kê, thai ngoài tử cung là nguyên nhân khiến 10% thai phụ tử vong do vỡ vòi trứng.

- Sảy thai hoặc sinh non: Xoắn khuẩn giang mai làm viêm nhiễm các động mạch nhỏ trong nhau thai, hình thành nhồi máu động mạch và khiến tổ chức mô của nhau thai hoại từ. Từ đó, khiến thai nhi không hấp thụ được dinh dưỡng và dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

- Thai dị tật hoặc mắc giang mai bẩm sinh: Trẻ có thể bị mắc giang mai bẩm sinh do lây nhiễm từ mẹ thông qua nhau thai hoặc khi sinh thường.

Điều trị bệnh giang mai ở nữ bằng "Phương pháp điều trị miễn dịch cân bằng"

"Phương pháp điều trị miễn dịch cân bằng" tiến hành tiêu diệt triệt để xoắn khuẩn giang mai, kết hợp với gene sinh vật điều tiết chức năng miễn dịch của người bệnh. Phương pháp này không những điều trị được xoắn khuẩn giang mai hiệu quả cao mà còn tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể, ngăn bệnh tái phát.

Với những uy điểm: AN TOÀN – NHANH CHÓNG – TRIỆT ĐỂ - KHÔNG TÁI PHÁT, "Phương pháp điều trị miễn dịch cân bằng" đã và đang là sự lựa chọn của nhiều bệnh nhân mắc bệnh giang mai.

So với đàn ông, những biến chứng của bệnh giang mai ở phụ nữ nghiêm trọng gấp 10 lần. Bệnh không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chị em mà còn là nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn. Do đó, nếu đã và đang có những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh, chị em nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, xét nghiệm và có phương pháp điều trị thích hợp.

Không rầm rộ như ở nữ giới, bệnh giang mai ở nam giới diễn biến khá chậm. Nguyên nhân cũng là do đặc điểm cấu tạo của bộ phận sinh dục nam giới là đóng và không ẩm ướt như ở nữ giới. Tuy nhiên, những tác hại mà bệnh giang mai ở nam giới gây ra nguy hiểm không kém gì so với nữ giới.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai ở nam giới

Bệnh giang mai ở nam giới được nhận biết qua những dấu hiệu sau:

Giai đoạn 1:

Sau 5 – 90 ngày nhiễm bệnh, nam giới sẽ thấy ở thân dương vật, bìu, quy đầu, rãnh quy đầu, miệng, hậu môn hoặc bất kỳ vị trí nào có tiếp xúc với mầm bệnh,…xuất hiện những vết loét nhỏ mà đỏ, không chảy mủ, không ngứa, không đau, nền cứng và nổi cao trên bề mặt da…Tổn thương này được gọi là “săng” giang mai.

Giai đoạn 2:

Sau khi “săng” giang mai biến mất khoản 4 -10 tuần, người bệnh sẽ thấy những tổn thương giống như phát ban hoặc dị ứng xuất hiện trên khắp cơ thể, nhất là ở lưng, bụng, tứ chi và mặt…Thông thường những tổn thương này không gây bất kỳ đau đớn, ngứa, chảy mủ, hay đóng vảy gì, nhưng nếu bệnh nhân là người nghiện ma túy, rượu hoặc bị tiểu đường thì tổn thương sẽ chảy mủ và để lại sẹo sâu khi lành.

Giai đoạn 3:

Ở nam giới cũng như phụ nữ không có bât kỳ triệu chứng gì nhưng vẫn có thể lây truyền cho người khác.

Giai đoạn 4:

Ở giai đoạn này, bệnh giang mai ở nam giới biểu hiện quả những vết loét, hoại tử trên da tại những vị trí xuất hiện thương tổn trước đó, nếu bệnh vẫn tiếp diễn có thể gây rối loạn thần kinh, tàn phế, tê liệt, suy tim, đao đần, liệt dương, vô sinh – hiếm muộn…

Biến chứng của bệnh giang mai ở nam giới

- Gây vô sinh nam: Nếu xoắn khuẩn giang mai khu trú và phá hủy cơ quan sinh dục – sinh sản, nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng hoặc làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Thậm chí là gây vô sinh nam.

- Liệt dương: Xoắn khuẩn giang mai ở dương vật nam giới có thể gây viêm hoặc ung thư dương vật. Từ đó, khiến cho “cậu nhỏ” không thể cương cứng và nam giới cũng không còn hứng thú với tình dục.

- Tàn phế hoặc tử vong: Một khi xoắn khuẩn giang mai khu trú và phá hủy hệ xương khớp và thần kinh trung ương, nó có thể khiến người bệnh bị tàn phế, mù loài, thậm chí là tử vong.

- Suy tim: Là biến chứng của giang mai tim mạch ở nam giới.

Điều trị và phòng tránh bệnh giang mai ở nam giới

Hiện nay, "Phương pháp điều trị miễn dịch cân bằng" đang được rất nhiều cơ sở y tế ứng dụng trong việc điều trị bệnh giang mai ở nam giới triệt để. Phương pháp này tiến hành điều trị bệnh dựa trên nguyên tắc: Dùng thuốc đặc hiệu tiêu diệt triệt để xoắn khuẩn giang mai, kết hợp với gene sinh vật điều tiết chức năng miễn dịch của người bệnh. Phương pháp này tiêu diệt xoắn khuẩn giang mai hiệu quả cao mà còn giúp tái tạo lại các mô bị tổn thương, tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể, ngăn bệnh tái phát.

Chỉ với 4 bước điều trị, phương pháp này đã và đang mang lại niềm hy vọng cho những bệnh nhân mắc giang mai.

Bệnh giang mai ở nam giới phòng ngừa dễ hơn điều trị. Để giảm nguy cơ mắc bệnh giang mai, nam giới nên:

- Quan hệ tình dục an toàn và sạch sẽ. Nếu thấy “đối tác” có những triệu chứng lạ thì không nên quan hệ.

- Không dùng chung đồ cá nhân như: chậu, bàn chải, khăn…với mầm bệnh.

- Không dùng chung bơm kim tiêm. Khi cho hoặc nhận máu phải yêu cầu kiểm tra, xét nghiệm.

Bệnh giang mai ở nam giới nguy hiểm không kém gì so với nữ giới. Nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ gây những tác hại nguy hiểm. Do đó, hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, xét nghiệm và điều trị đúng phương pháp khi thấy xuất hiện những triệu chứng và đấu hiệu của bệnh.

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế quảng cáo là khám xét nghiệm bệnh giang mai tốt nhất, chính xác nhất. Nhưng sự thật lại không được như vậy. Làm thế nào để có thể chọn được một cơ sở xét nghiệm bệnh giang mai?

Tiêu chuẩn của địa chỉ khám xét nghiệm bệnh giang mai tốt

Các chuyên gia hàng đầu về bệnh giang mai cho biết, các xét nghiệm bệnh giang mai khá phức tạp và nhiều công đoạn. Do đó, để xác định chính xác virus gây bệnh cần phải có đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị cần thiết, đảm bảo sụ tân tiến, hiện đại, đạt chuẩn y tế và phải chính xác tuyệt đối. Bởi nếu, chỉ cần kết quả xét nghiệm “sai một li là sẽ đi một dặm”.

Không chỉ vậy, khám xét nghiệm bệnh giang mai còn phải được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ có thâm niên trong nghề và được đào tạo chuyên sâu về các phương pháp xét nghiệm, điều trị bệnh. Đặc biệt, họ phải là những người có khả thao tác được các trang thiết bị phục vụ cho việc làm xét nghiệm.

Địa chỉ khám xét nghiệm bệnh giang mai tốt nhất Hà Nội

Theo đánh giá của nhiều bệnh nhân, phòng khám đa khoa Thiên Tâm (212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội) là địa chỉ khám xét nghiệm bệnh giang mai uy tín, chất lượng, chính xác nhất Hà Nội.

Với những ưu điểm sau đây, phòng khám chúng tôi đã thực hiện khám xét nghiệm cho hàng nghìn bệnh nhân, đem lại niềm tin và sự yên tâm cho họ.

- Cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn y tế: Đặc biệt, những trang thiết bị phục vụ cho việc xét nghiệm bệnh giang mai của chúng tôi được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước có nền y tế phát triển: Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc…Chúng tôi cam kết, bảo hành về độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

- Giữ bí mật kết quả khám xét nghiệm bệnh giang mai: Mọi hồ sơ khám xét nghiệp bệnh giang mai của bệnh nhân sẽ được chúng tôi hoàn toàn bảo mật.

- Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề cao: Phòng khám đa khoa Thiên Tâm chúng tôi là nơi quy tụ của những chuyên gia hàng đầu về bệnh giang mai. Không chỉ được đào tạo chuyên sâu về bệnh cũng như các phương pháp xét nghiệm, điều trị bệnh. Họ còn là những người tận tâm và tâm huyết với bệnh nhân.

- Phương pháp khám xét nghiệm bệnh giang mai: Hiện nay, phòng khám chung tôi đang áp dụng "Phương pháp điều trị miễn dịch cân bằng" trong việc xét nghiệm và điều trị bệnh giang mai. Đây là kỹ thuật tiến tiến được giới y học đánh giá cao, và cũng là phương pháp chữa trị bệnh giang mai hàng đầu thế giới.

- Hiệu quả, chính xác và nhanh chóng: Thiết bị chẩn đoán, xét nghiệm chính xác sẽ giúp bác sĩ xác định tình trạng bệnh một cách chính xác nhất. Từ đó, có hướng giải quyết căn nguyên, gốc rễ của bệnh.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ có thêm một địa chỉ khám xét nghiệm bệnh giang mai chính xác, an toàn, uy tín và chất lượng.

Phòng khám đa khoa Thiên Tâm 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội, địa chỉ chuyên khám chữa bệnh xã hội uy tín, chất lượng cao, với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại. Mọi thắc mắc về bệnh giang mai và bệnh xã hội thường gặp xin gọi tới đường dây nóng: 01666 06 55 88 hoặc  01666 06 55 66 để được tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Điều trị bệnh giang mai bằng "Phương pháp điều trị miễn dịch cân bằng"

Đây là kỹ thuật tiến tiến được giới y học đánh giá cao, cũng là phương pháp hàng đầu trong việc chữa trị các bệnh xã hội nói chung và giang mai nói riêng.

"Phương pháp điều trị miễn dịch cân bằng" tiến hành tiêu diệt triệt để xoắn khuẩn giang mai, kết hợp với gene sinh vật điều tiết chức năng miễn dịch của người bệnh. Phương pháp này không những điều trị được xoắn khuẩn giang mai hiệu quả cao mà còn tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể, ngăn bệnh tái phát.

Các bước điều trị bệnh giang mai bằng "phương pháp miễn dịch cân bằng"

- Xét nghiệm: Phương pháp này sử dụng hệ thống thiết bị chuẩn đoán, xét nghiệm chuyên biệt, giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh một cách chính xác nhất, từ đó giải quyết triệt để căn nguyên, gốc rễ của bệnh.

- Diệt khuẩn: Khi có ion thuốc tác động trực tiếp lên mầm bệnh, chúng sẽ nhanh chóng tiêu diệt chất độc do mầm bệnh sản sinh ra. Đồng thời xóa bỏ triệu chứng bệnh và hồi phục chức năng sinh lý bị tổn thương.

- Khống chế vi khuẩn: Phương pháp điều trị miễn dịch cân bằng có thể can thiệp và phá hủy kết cấu gene của mầm bệnh, khiến cho xoắn khuẩn không thể tiếp tục sản sinh. Từ đó ngăn ngừa sự tái phát của bệnh.

- Miễn dịch: Phương pháp này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch toàn cơ thể, tiêu diệt hoàn toàn ổ bệnh và tái tạo tổ chức tế bào bị tổn thương.

Giang mai là bệnh nguy hiểm, nhưng nếu không điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ càng nguy hiểm hơn, nhất là với phụ nữ mang thai. Do đó, nếu có những triệu chứng của bệnh, hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để đước xét nghiệm, xác định nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Phòng khám Đa khoa Thiên Tâm - 01666 06 5566

Địa chỉ: số 212 Nguyễn Lương Bằng - Đống Đa - Hà Nội.

  • Currently 4.61/5
Bệnh giang mai là gì? Triệu chứng và cách chữa trị
Điểm trung bình: 4.6 / 5 ( 170 lượt đánh giá )